“ในกัน” คืออะไร

ในกัน คือ วิถีของการได้รู้จักและเข้าใจตัวคุณเอง แต่คุณจะเริ่มต้นรู้จักตัวคุณเองได้ยังไง คุณเริ่มได้โดยการสำรวจความสัมพันธ์กับคนที่สำคัญในชีวิตของคุณตั้งแต่คุณเกิดจนกระทั่งตอนนี้

เมื่อคุณได้เผชิญกับเหตุการณ์บางอย่างที่เปลี่ยนแปลงชีวิตคุณ คุณอาจไม่รู้ว่ามีบางสิ่งบางอย่างที่มันยังรู้สึกไม่ถูกต้องเกี่ยวกับวิธีการดำเนินชีวิตหรือบางอย่างที่คุณได้ทำลงไป ในทางคณิตศาสตร์มันเป็นไปไม่ได้ที่จะหาคำตอบที่ถูกต้องถ้าคุณใช้สูตรหรือสมการที่ผิด ดังนั้นในชีวิตก็เช่นกัน มันเป็นไปไม่ได้ที่จะหาคำตอบที่ถูกสำหรับปัญหา หากคุณยังคงใช้วิธีการคิดหรือการแก้ปัญหาแบบเดิมๆ เมื่อปัญหาเกิดขึ้นหรือเมื่อคุณรู้สึกถึงทางตันคุณอาจหาคำตอบโดยใช้วิธีที่ผิดและสงสัยว่าทำไมถึงหาคำตอบที่ถูกไม่ได้ซะที หลังจากนั้นคุณจะเริ่มรู้สึกหงุดหงิดมากขึ้นและมากขึ้น และติดกับดักและจมอยู่ในสภาพหมดหวัง

แก่นแท้ของวิถีในกัน

การตระหนักรู้ในตัวเองนำมาซึ่งความสุขและความเติมเต็ม

คุณคือใคร อะไรที่ทำให้คุณมีความสุขและพึงพอใจ มีเพียงวิธีเดียวที่จะตอบคำถามเหล่านี้ได้และนั่นก็คือการเข้าใจตัวเอง ทุกคนอยู่ในเรือลำเดียวกัน พวกเราหมกมุ่นกับตัวเองในกิจกรรมทางโลกและลืมไปว่าจริงๆแล้วพวกเราคือใคร เราถูกดูดกลืนไปในการทำงานที่น่าเบื่อในชีวิตประจำวัน และทันใดนั้นเราก็แก่และชีวิตของพวกเราก็ได้ผ่านพ้นไป

ในขั้นพื้นฐาน ในกันจะทำให้คุณรู้เกี่ยวกับตัวคุณเองและพัฒนาการรู้จักตัวเองอย่างแท้จริง มีเพียงแค่ “คุณ” คนเดียวในโลกที่มีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร พวกเราแต่ละคนไม่มีคู่มือเรื่องเล่าและประวัติส่วนตัว หากไม่ได้ทำในกันพวกเราจะไม่มีโอกาสที่จะสำรวจความทรงจำที่ฝังลึกของพวกเราตั้งแต่เกิดจนถึงปัจจุบัน ถ้าเรามีโอกาสที่จะสำรวจความทรงจำของเราอย่างละเอียด เราจะได้รับผลตอบแทนด้วยความเข้าใจตัวเองจากภายในอย่างลึกซึ้ง ซึ่งอิทธิพลดังกล่าวและความเข้าใจนี้จะนำทางให้กับชีวิตของเราในอนาคต

แม้ว่าพวกเราทุกคนมีความทรงจำในตอนเด็ก แต่มีคนน้อยมากที่จะเข้าใจว่านี่เป็นขุมสมบัติที่ยิ่งใหญ่ เมื่อพวกเราเริ่มทำในกันโลกภายในตัวเราเองนี้จะเปิดเผยให้พวกเราเห็น พวกเราจะจำแง่มุมของบุคลิกทั้งหมดของเราได้

เมื่อพวกเราได้รับอิสระ, ความมีน้ำใจ, การให้กำลังใจจากคนอื่น หรือ ถูกว่ากล่าว, ถูกสอนโดยคนอื่น เหตุการณ์แต่ละเหตุการณ์ได้เตือนพวกเราเกี่ยวกับความมีน้ำใจที่ประเมินค่าไม่ได้จากคนอื่นๆในชีวิตของพวกเรา เมื่อความทรงจำเหล่านั้นได้กลับมาใหม่ มันเหมือนกับว่าคุณได้รับผลกระทบอย่างลึกซึ้ง และคุณเริ่มที่จะมีความสัมพันธ์กับคนอื่นและกับตัวคุณเองอย่างเอาใจใส่และมีความรับผิดชอบมากขึ้น ทุกๆช่วงเวลาในชีวิตนั้นมีค่า การคิดและการรู้สึกถึงสิ่งนี้อย่างลึกซึ้ง จะทำให้คุณรู้สึกว่า “จากวันนี้ไป ฉันจะปฏิบัติต่อตัวตนที่แท้จริงของฉันด้วยความเคารพ และมีชีวิตในแต่ล่ะวันอย่างเต็มที่เท่าที่จะทำได้” นี่แหละคือสิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากคุณทำในกัน

ในกันถูกสร้างขึ้นที่ ยามาโตะ-โคริยามะ ในอำเภอนาระ ประเทศญี่ปุ่น โดย อาจารย์อิชิน โยชิโมโตะ ทุกวันนี้ศูนย์ในกันถูกพบได้ทั่วประเทศญี่ปุ่น และแม้กระทั่งในคุกและศูนย์จิตวิทยา หลายคนเปลี่ยนเป็นคนใหม่หลังจากการทำในกัน จากพื้นฐานการตระหนักรู้ในตัวเองที่ได้รับจากการทำในกัน คุณสามารถเห็นว่าคำตอบของคำถามทั้งหมดนั้นมีอยู่ในตัวคุณแล้ว ในกันจะทำให้คุณศรัทธาในตัวเองอย่างลึกซึ้งมากยิ่งขึ้น

คุณจะสามารถรู้สึกขอบคุณในสิ่งต่างๆที่คุณควรรู้สึกขอบคุณ คุณจะสามารถตอบแทนความช่วยเหลือสำหรับการได้รับความช่วยเหลือ และคุณจะเรียนรู้วิธีการตามธรรมชาติในการหลีกเลี่ยงการเป็นต้นเหตุในการสร้างความลำบากให้กับคนอื่นเหมือนกับเป็นหลักเกณฑ์และแนวทางในการดำเนินชีวิตของคุณ  คุณเรียนรู้ที่จะหยุดการสร้างปัญหาให้คนอื่นเพราะความเห็นแก่ตัวของคุณและในเวลาเดียวกันคุณจะได้เรียนรู้การรักษาระยะห่างระหว่างคุณกับคนอื่นได้อย่างเหมาะสม

การทำในกันนั้นเป็นการลงทุนที่คุ้มค่ามากที่สุด และประโยชน์จากการทำในกันนั้นไม่สามารถประเมินค่าได้ หลังจากการทำในกันครั้งแรกของผม มุมมองของผมต่อโลกและคุณค่าต่างๆของผมนั้นเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ตั้งแต่นั้นมาผมทำในกันปีละหนึ่งถึงสองครั้ง หลังจากนั้นธุรกิจของผมกลับมาประสบความสำเร็จอย่างดีเยี่ยมและความสัมพันธ์ของผมกับคนอื่นก็ดีมากๆ ผมมีชีวิตที่มีความสุขและสนุกกับชีวิตเหมือนกับที่ผมได้เคยฝันเอาไว้

 แก่นของในกันคือ การมองสะท้อนตัวเอง เพื่อความสุขและประสบความสำเร็จในชีวิต ด้วยการ”เข้าสู่การตระหนักรู้” การเข้าสู่การตระหนักรู้เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพของคนได้อย่างดีเยี่ยม เราสามารถเข้าสู่การตระหนักรู้ได้หลากหลายวิธี แต่หนึ่งวิธีที่ผมเลือกคือในกัน ความเมตตา ความสุภาพและการต้อนรับด้วยความยินดีนั้นเป็นส่วนหนึ่งของการตระหนักรู้ แต่ผมต้องการจะเห็นให้กว้างขึ้นและลึกขึ้นในความรู้สึกของการตระหนักรู้ ถ้าเราแต่ละคนพัฒนาเรื่องการตระหนักรู้ หลังจากนั้นเราจะได้รับผลประโยชน์อย่างมหาศาลในตัวเอง,ในครอบครัวของเรา,ในบริษัทและในสังคมของเราทั้งหมด